Search

ผักออร์แกนิกก็จู๊ดๆ ได้

ถ้าเจอคำถามที่ถามว่าคุณคิดว่ากินอะไรแล้วจะมีโอกาส ถ่ายท้อง ท้องเสียได้?

คนส่วนใหญ่ก็จะเดาว่าเป็นขนม หรือแกงโดยเฉพาะที่ใส่กะทิที่บูดเสียง่าย แต่จะมีสักกี่คนจะสงสัยว่าผักใบเขียวที่เราทานกันเพื่อสุขภาพนี้ อาจจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อแบคทีเรียก่อโรคท้องเสียได้ในระดับมหากาฬ โดยเฉพาะผักสลัดที่เรากินสด ล้างๆ คลุกน้ำสลัดแล้วจัดจานพร้อมเสิร์ฟได้เลยนั่นแหละ ตัวดีเลย


Photo by Elli O. on Unsplash

แหล่งปลูกของผักใบเขียวที่ในแปลงเกษตร รวมถึงการขนส่งนั้น มีโอกาสปนเปื้อนแบคทีเรียก่อโรคได้ตลอดทาง และการทานแบบสดๆ โดยไม่ผ่านการต้ม ลวก ปิ้ง ย่าง ทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ติดมานั้นสามารถปนเปื้อนส่งต่อไปสู่ผู้บริโภคแบบเต็มๆ


พึ่งมีข่าวครึกโครมลงเกือบทุกสื่อในสหรัฐ บอกห้ามทานผักกาดโรเมนโดยเด็ดขาดเพราะมีผู้ป่วยท้องร่วงจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Escherichia coli O157:H7 เพราะกินผักที่ว่าในสลัดไปแล้วในหลายมลรัฐ โดยที่ทางกองควบคุมโรคก็ยังมืดแปดด้านว่าเชื้อโรคมันติดมาทางไหนกันแน่ แบคทีเรีย E. coli แม้ว่าจะพบได้ทั่วไปในดินและในทางเดินอาหารของมนุษย์ แต่สายพันธุ์ O157:H7 นั้นสามารถสร้างสารพิษที่รุนแรง อีกทั้งยังกระจายได้เร็วจึงถือเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่สำคัญของโรคท้องร่วงรุนแรงและเป็นหนึ่งในแบคทีเรียก่อโรคในลิสต์เฝ้าระวังในหลายประเทศทั่วโลกจริงๆ ไม่ได้มีแต่ E. coli เท่านั้นนะครับ ที่มีรายงานพบในผักสดตามซูเปอร์มาร์เก็ต แต่มีเป็นโขยงเลยรวมถึงเชื้อ Salmonella ที่ก่อโรคท้องร่วงไทฟอยด์ และโรคทางเดินอาหารอื่นๆ ด้วย นี่ขนาดในซูเปอร์มาร์เก็ตติดแอร์ในยุโรปนะ ไม่อยากจินตนาการเลยว่าผักตามตลาดสดจะขนาดไหน แล้วที่ติดมานี่มาได้ยังไง อย่าลืมนะครับว่าผักส่วนใหญ่ ก็ปลูกกันในดิน ซึ่งในดินก็มีแบคทีเรียจำนวนมหาศาล แม้จะล้างออกไปได้ค่อนข้างเยอะ แต่บางทีที่ติดมาบนผักตามซอก ตามร่องก็อาจมีไม่น้อยเช่นกัน น้ำที่ใช้ล้างหรือพ่นให้ความชุ่มชื้นก็ไม่แน่จะสะอาดแค่ไหน ผ่านท่อผ่านทางมาไกล อาจจะติดปะปนแบคทีเรียกลายเป็นแหล่งปนเปื้อนและเเพร่กระจายได้เช่นกัน แม้ว่ากินผักแต่ละที อาจจะเจอทั้งสารเคมี ยาปฏิชีวนะ แถมด้วยแบคทีเรีย แต่ผักก็มีประโยชน์ ที่เขียนมานี่ ไม่ใช่จะบอกว่าอย่ากินผัก แต่จะบอกว่าแม้เห็นเป็นผักสดดูสะอาด ก็อย่าชะล่าใจ แกะห่อแล้ววางใส่ลงจาน ทานมันเดี๋ยวนั้น แต่จงล้างทำความสะอาดให้ดีก่อน จะได้ไม่ท้องเสียให้อ่อนเพลียทั้งกายและใจ...https://www.livescience.com/64136-romaine-lettuce-e-coli-outbreak.html

https://www.cdc.gov/ecoli/2018/o157h7-11-18/index.html

1,336 views0 comments