Search

ตุ่นเมายา: เมื่อยาต้านซึมเศร้าปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม

Updated: Nov 15, 2018

“ดื่มเหล้าสิเจ้าจะเมามาย แต่แม้จะไม่ได้ร่ำสุราแม้เพียงหยด ปลาและตุ่นปากเป็ดในออสเตรเลียก็อาจจะ get high ไม่ต่างจากพี้ยา”


ภาพจาก : http://www.quickmeme.com/meme/3tzdni

จากงานวิจัยล่าสุดที่รายงานในวารสาร Nature Communications นักนิเวศวิทยาจากมหาวิทยาลัยโมนาชเผยว่า ในแหล่งน้ำธรรมชาติในออสเตรเลีย มีสารยามากกว่า 60 ชนิดปนเปื้อนอยู่ สารยาปนเปื้อนเหล่านี้เข้าไปสะสมตกค้างอยู่ในสัตว์ที่อาศัยในแหล่งน้ำและส่งต่อผ่านทางห่วงโซ่อาหารที่ซับซ้อนของระบบนิเวศแหล่งน้ำ โดยปกติแล้ว เวลาที่มนุษย์เราทานยาอะไรลงไป ร่างกายของเรามักจะไม่สามารถนำเอายาที่กินเข้าไปไปใช้ได้หมด จึงมักจะมียาบางส่วนที่เหลือปนเปื้อนออกมากับสิ่งขับถ่าย ปัญหาก็คือระบบบำบัดน้ำเสียโดยปกติตามบ้านเรือนมักจะไม่สามารถบำบัดหรือเปลี่ยนสภาพสารยาไปเป็นสารอื่นๆ ที่ไม่ส่งผลกับระบบนิเวศได้ ด้วยพฤติกรรมการใช้ยาแบบไม่สนใจไม่แคร์สื่อของมนุษย์มากมายในสังคมปัจจุบัน การที่ยาจะไหลลงไปสะสมอยู่ในแหล่งน้ำก็คงไม่แปลก แต่ที่น่าตกใจที่สุดคือจากการสุ่มตรวจหาสารยาในสัตว์ตามแหล่งน้ำนับร้อยตัว ทั้งแมลง แมงมุม ปลา และตุ่นปากเป็ด พบสารยาหลายสิบชนิดปนเปื้อนอยู่ในสัตว์ สารยาเหล่านี้สะสมจนเข้มข้นและถูกส่งต่อผ่านห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศไปสู่ผู้บริโภคชั้นสูงได้จากการคำนวณคร่าวๆ จากพฤติกรรมการกินของน้องตุ่น พบว่าในวันวันนึง ตุ่นปากเป็ดอาจจะได้ยาต้านซึมเศร้าจากการกินแมลงที่ได้รับยาตกค้างสะสมมากถึงราวๆ ครึ่งโดสของมนุษย์ ซึ่งถ้าเทียบกับน้ำหนักตัวของน้องตุ่นแล้ว ก็อาจจะสันนิษฐานได้ว่าน้องตุ่นก็น่าที่จะเมามาย แฮปปี้ ดี๊ด๊า ด้วยฤทธิ์ยาต้านซึมเศร้าอยู่แทบจะตลอดเวลา แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีใครรู้ว่ายาพวกนี้ทำให้น้องตุ่นมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปหรือไม่ แค่ไหน แต่เท่าที่รู้ ปลาและกบที่ได้รับยาจนเมามายนั้นมีพฤติกรรมแปรเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนในธรรมชาติ เช่น ยาบางชนิดที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนรสนิยมทางเพศของปลาและกบให้หันไปชอบไม้ป่าเดียวกันก็มีรายงานมาแล้ว


นี่เป็นเรื่องที่น่ากังวลครับ เพราะห่วงโซ่อาหารนี้ ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องส่งต่อมาถึงคนอยู่ดี เมื่อก่อนเราอาจแค่กังวลเรื่องเชื้อดื้อยาจากการปนเปื้อนของยาในแหล่งน้ำ แต่ตอนนี้คงต้องมาเริ่มมองกันใหม่ว่ายาตกค้างในระบบนิเวศจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้างในภาพรวม ทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและต่อตัวเราเอง คงไม่ต้องรอให้ทุกคนรู้สึก high หรือสับสนทางเพศทุกครั้งหลังกินปลา ก่อนที่จะเริ่มหามาตรการในการแก้ปัญหาวิกฤติยาปนเปื้อนนี้ ...


Ref: https://www.nature.com/articles/s41467-018-06822-w?utm_source=fbk_nr&utm_medium=social&utm_campaign=NGMT

222 views0 comments