Search

กลืนเลโก้ลงท้องเป็นพิษแค่ไหน?


credit: flickr.com

เมื่อคำถามนี้ผุดขึ้น กุมารแพทย์ 6 คนจากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นเลยตัดสินใจทดลองกลืนหัวตุ๊กตาเลโก้ลงท้อง แล้วคอยคุ้ยอุนจิดูว่ามันจะออกมาเมื่อไร


“นี่อาจจะฟังดูตลกนะคะ แต่ในแผนกฉุกเฉิน เราเจอเคสเด็กกลืนของเล่นลงท้องทุกวัน” พญ. เทเรซ่า เดวิส จากหน่วยกุมารเวชฉุกเฉิน จาก Royal London Hospital ให้สัมภาษณ์กับ Live Science


เหล่าแพทย์ทำไดอารี่บันทึกการขับถ่ายในทุกๆ วัน ว่าหลังจากกลืนเข้าไปแล้ว ชิ้นเลโก้จะโผล่กลับมาปรากฏหน้ายิ้มในโถชักโครกเมื่อไร

ภาพขนาดชิ้นส่วนหัวเลโก้ในการทดลอง (หน่วยเป็นมิลลิเมตร)

การทดลองของกุมารแพทย์ทั้งหกถือเป็นการอุทิศตัวอย่างมหาศาลเพื่อความเข้าใจทางด้านวิทยาศาสตร์ แต่ไม่แนะนำให้ลองทำเองที่บ้าน และไม่รู้ว่าได้ขอจริยธรรมก่อนทำงานวิจัยหรือยัง

แต่ยังไงก็ต้องขอบคุณทีมกุมารแพทย์ ตอนนี้คำถามนี้ได้คำตอบแล้วครับ


เฉลี่ยแล้ว ชิ้นเลโก้ใช้เวลาประมาณ 1.71 วันก่อนที่มันจะหลุดออกมาสู่โลกกว้างอีกครั้ง แต่อนิจจา โชคไม่เข้าข้าง กุมารแพทย์ชายท่านนึงหาหัวเลโก้ไม่เจอไม่ว่าเขาจะคุ้ยยังไง แม้จะรอมาแล้วตั้งสองสัปดาห์


พวกเขาเลยตั้งข้อสังเกตว่าแพทย์หญิงน่าจะมีความสามารถในการคุ้ยหาสิ่งของในกองอุนจิได้ดีมากกว่าแพทย์ชาย แม้ว่าจะยังไม่มีผลทางสถิติมายืนยันก็ตาม


เนื่องจากชิ้นส่วนหัวเลโก้กลับออกมาครบเป็นส่วนใหญ่ ไม่บุบสลาย และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร ที่สำคัญไม่มีใครป่วยหรือตายจากการที่หัวเหลืองๆ หลุดเข้าไปในท้อง ทีมแพทย์จึงสรุปว่าการกลืนเลโก้เข้าไปนั้น น่าจะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลมากนัก


แต่เด็กก็คือเด็ก ทางเดินอาหารของพวกเขาอาจจะยังไม่ได้พัฒนาเหมือนกับของผู้ใหญ่ อีกทั้งของเล่นบางอย่างก็ไม่แน่ว่าจะมีแต่สารเคมีที่ปลอดภัย แถมถ้าลงไปอุดทางเดินหายใจ ก็อาจจะถึงตายอยู่ดี เพราะฉะนั้น อย่าให้ของเหล่านี้หลุดลงคอไปเลยจะดีที่สุดนะครับ


งานดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารกุมารเวชและสุขภาพเด็ก (Journal of Pediatrics and Child Health) ในหัวข้อเรื่อง Everything is awesome: Don't forget the Lego เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2018 ที่ผ่านมา


Ref https://www.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/jpc.14309

818 views0 comments