Search

เมื่ออาหารแช่แข็งถูกเรียกคืนเพราะอาจมีพิษ!

วิกฤติหนักในสหรัฐ อาหารแช่แข็งเกือบ “แปดแสนปอนด์” เรียงแถวถูกเรียกคืน เพราะเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อก่อโรค

Credit: LIVEKINDLY

ที่จริงแล้ว การเรียกคืนสินค้าเมื่อมีความเสี่ยงหรือความผิดปกติในการผลิตนั้นเกิดขึ้นอยู่เสมอในหลายๆ ประเทศเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค


แต่เมื่อปลายเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา มีมหกรรมการเรียกคืนสินค้าอาหารครั้งมโหฬาร คาราวานสินค้าแช่แข็งจำนวนมากมายรวมแล้วน้ำหนักกว่าครึ่งล้านปอนด์ในซูเปอร์มาร์เก็ตดังอย่าง เทรดเดอร์ โจ และแฮร์รอส ทีตเทอร์ หลายสิบรายการถูกขึ้นบัญชีดำเพราะมีปัญหาเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียก่อโรค แซลโมเนลลา (Salmonella) และลิสทีเรีย (Listeria) ที่ก่อโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ


Credit: connectfood.com

แซลโมเนลลาเป็นแบคทีเรียก่อโรคอาหารเป็นพิษที่พบได้บ่อย มักพบเชื้ออยู่ในผลิตภัณฑ์พวกเนื้อ นม ไข่ที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาอย่างไม่เพียงพอ หรือแม้แต่ผักสดที่ล้างหรือผ่านกระบวนการขนส่งที่ไม่สะอาด การติดเชื้อแซลโมเนลลาบางสายพันธุ์เป็นสาเหตุของโรคท้วงร่วงรุนแรง เช่น ไข้รากสาดน้อย หรือไข้ไทฟอยด์


ส่วน ลิสทีเรีย (Listeria monocytogenes) เเบคทีเรียอีกตัวหนึ่งซึ่งเป็นต้นเหตุของการเรียกคืนครั้งนี้คือเชื้อก่อโรคที่เป็นหนึ่งในต้นเหตุของภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ พบได้ทั้งในน้ำและดิน อาจพบปนเปื้อนในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และพืชผักบางชนิด แม้ว่าจะพบได้ไม่บ่อยเท่าแซลโมเนลลา แต่พบทีก็เป็นปัญหาซีเรียส ในไทยเองก็ เคยตรวจพบในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ยี่ห้อดังที่วางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตยอดฮิต จนถูกเรียกคืนและโดนแบนจากการวางขายไปพักใหญ่เช่นกัน


แล้วแบคทีเรียเกี่ยวอะไรกับพิษ? ทั้งคู่เป็นแบคทีเรียสร้างสารพิษครับ และสารพิษของพวกมันนี่แหละที่ทำให้เราป่วย และในหลายกรณีอาจส่งผลรุนแรงจนถึงชีวิตได้ แม้ว่าจะพบระบาดเป็นระยะๆ และมักไม่หนักหนาจนเป็นกระแสให้คนตกใจ แต่ลองจินตนาการเล่นๆ ดูว่าถ้าเราใช้ยาปฏิชีวนะกันแบบชิลล์ๆ ในชีวิตประจำวัน ใส่สบู่ พ่นมือ ฉีดส้ม จิปาถะ จนถึงขั้นที่พวกเชื้อโรคมันก็เริ่มชิลล์ไปด้วยเมื่อไร ถึงตอนนั้นค่อยมาสำนึกเสียใจก็อาจไม่ช่วยอะไรแล้ว


https://www.foodsafety.gov/


http://fortune.com/2018/10/22/meat-onion-product-recall-salmonella-listeria

0 views0 comments